Sơ Đồ Thiết Kế Hầm Biogas Đúng Tiêu Chuẩn

1088 lượt xem Tin tức

Như chúng ta đã biết thì hầm Biogas có công dụng rất lớn trong ngành chăn nuôi. Để sản xuất ra được hầm Biogas thì trước hết người ta phải lên phương để xây dựng sơ đồ thiết kế hầm Biogas sao cho nó vừa đáp ứng được mục đích sử dụng cho người tiêu dùng, vừa tiết kiệm được chí phí giá thành sản xuất. Vậy để làm thế nào để lên được một sơ đồ thiết kế hầm biogas hiệu quả? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Hiện nay Vietcomposite là công ty sản xuất ra hầm Biogas có uy tín về chất lượng, giá cả,…của sản phẩm. Vietcomposite sẽ đưa ra các gợi ý khi thiết kế hầm Biogas.

Lựa chọn hầm biogas như thế nào là phù hợp?

Mục đích sản xuất hầm Biogas là để xử lý các loại chất thải hữu cơ cũng như các chất thải trong chăn nuôi để bảo vệ môi trường. Hầm Biogas có nhiều kích thước khác nhau tùy vào diện tích sử dụng của người dân.

Những hầm Biogas có kích thước nhỏ thường phù hợp với những hộ kinh doanh chăn nuôi có quy mô nhỏ, lẻ. Bời vì lượng chất thải được thải ra mỗi ngày không đáng kể nên sẽ giúp cho người chăn nuôi dễ dàng kiểm soát, quản lý hầm Biogas hơn. Nhưng đối với những hộ kinh doanh chăn nuôi có quy mô lớn như trang trại, số lượng gia súc, gia cầm lên tới hàng nghìn con, cộng với chất thải hữu cơ trong sinh hoạt thì người ta đã hình thành công thức tính cho hầm Biogas sao cho giảm thiểu được chi phí cho người sử dụng cũng như cho nhà sản xuất.

 

Công thức xác dung tích hầm biogas

Công thức tính toán thiết kế cho hầm Biogas được xây dựng rất chặt chẽ, chính xác theo nhu cầu mong muốn của từng hộ chăn nuôi. Dựa vào số lượng vật nuôi để giúp nhà thiết kế hầm Biogas nên lựa chọn loại nguyên vật liệu nào phù hợp cho việc lắp đặt theo diện tích cũng như giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí.

Đối với những hộ chăn nuôi có quy mô lớn thì nhà thiết kế đã đưa ra loại nguyên vật liệu bạt HDPE để thiết kế hầm Biogas. Lý do lựa chọn loại nguyên liệu này vì khi quy mô chăn nuôi lớn lượng chất thải thải ra mỗi ngày nhiều, để đảm bảo được vệ sinh chuồng trại cũng như bảo vệ môi trường thì hầm Biogas phủ bạt HDPE có diện tích lớn đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Công thức xác định dung tích hầm Biogas mà nhà thiết kế đưa ra một công thức chung như sau:

V (hố hay còn gọi là độ sâu của hầm) = 0.03 x số lượng vật nuôi x thời gian ủ phân (m3). (thông thường là 30-40 ngày)

Trong đó 0.03 là chỉ số cố định.

Người chăn nuôi sẽ dựa vào công thức trên để xác đinh được lượng phân của gia đình mình, từ đó xác định lựa chọn hầm Biogas phù hợp.

Tại sao nên sử dụng bản thiết kế hầm Biogas.

Xác định được thể tích hầm Biogas cho từng mô hình chăn nuôi. Thể tích hầm phải đủ để ủ được lượng phân trong vòng 30 ngày, số liệu làm hầm Biogas phải được xác định chính xác. Bể chứa của hầm Biogas có thể có khoảng trống khi lượng phân ủ không đáp ứng đủ, và nó chỉ áp dụng trong trường hợp là quy mô chăn nuôi đó nhỏ lẻ. Còn đối với những hộ chăn nuôi có quy mô lớn thì bắt buộc trong bể hầm bao giờ cũng phải đủ chổ để chứa phân, vì lượng phân ở quy mô này là rất nhiều.

Khi bạn đã xác định được công thức làm hầm thì giúp bạn tiết kiệm diện tích đất trong quá trình làm hầm. Vật liệu HDPE có chí phí cao, vì vậy việc xác định chính xác diện tích hầm sẽ giúp bạn xác định được khối lượng vật liệu cần sử dụng là bao nhiêu nhằm giảm được chi phí cho người sử dụng.

Kỹ sư cùng với những người thợ sẽ giúp chúng ta tính toán, xác định vị trí làm hầm để tránh tình trạng sạt lở đất khi làm hầm.

Những lưu ý khi sử dụng hầm Biogas để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hầm Biogas qua quá trình ủ phân sẽ sinh ra khí ga, vì vậy việc không cho lửa tiếp xúc xung quanh hầm ga là điều bắt buộc. Khí vì khi lửa tiếp xúc với khí ra sẽ xuất hiện các hiện tượng cháy nổ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người, hoặc làm chết vật nuôi cũng như làm hư hỏng công trình của chủ hộ chăn nuôi.

Không cho trẻ nhỏ tiếp xúc với hầm Biogas. Người chăn nuôi cần phải có các biện pháp đề phòng cháy nổ diễn ra bất ngờ. Dây dẫn hoặc ống dẫn khí ga từ hầm đến nơi sử dụng phải kín, độ dài dây phải đáp ứng đủ, không bị thiếu.

Khi lắp đặt, xây dựng hầm Biogas, chủ hộ kinh doanh chăn nuôi phải thực hiện theo đúng bản vẽ của hầm mà các kỹ sư đã thiết kế.

Như vậy bản vẽ thiết kế hầm Biogas giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng, thời gian thi công. Từ các bản thiết kế đó giúp cho các kỹ sư cũng như người sử dụng xây dựng được hệ thống các  kế hoạch, thoogn số kỹ thuật phù hợp hơn để nâng cao hiệu quả đối với hầm Biogas.

Những gợi ý trên mà chúng tôi đưa ra, mong rằng sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại hầm Biogas phù hợp với quy mô chăn nuôi của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay