Nguyên Lý Hoạt Động Của Hầm Biogas, Giải Thích Cụ Thể

1716 lượt xem Tin tức

Chắc hẳn đối với bà con chăn nuôi gia cầm, gia súc hiện nay đều biết đến hầm biogas, bởi vì việc sử dụng hầm biogas có rất nhiều lợi ích dành cho người sử dụng và môi trường xung quanh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của hầm biogas là như thế nào.  Vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hầm biogas là gì?

Chúng ta có thể hiểu hầm biogas là một sản phẩm dành riêng cho các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi. Hầm biogas sử dụng chất thải của các con vật hoặc của gia đình để làm nguyên liệu hoạt động cho hầm. Trước kia khi chưa sản xuất ra hầm biogas thì các chất thải thường được xả trực tiếp xuống hố hoặc sông hồ gần cạnh, Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh đồng thời gián tiếp tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân. Hầm biogas ra đời là một giải pháp tuyệt vời trong việc vừa bảo vệ môi trường vừa tận dụng được các chất thải hữu cơ để tạo ra các sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày cho người dân.

Cụ thể là hầm biogas sử dụng nguyên liệu là phân của các con vật để ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó phân sẽ tự phân hủy ở trong hầm biogas từ đó sản sinh ra khí biogas và chất bã. Khí biogas sẽ được sử dụng làm vật liệu đun nấu hàng ngày thông qua một công cụ sử dụng gas để đun nấu còn chất bã không thể phân hủy thành khí gas nữa thì sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Như vậy thì hầm biogas sẽ hoạt động như thế nào? Khí biogas là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Sản phẩm chính của hầm biogas

Để có thể hiểu rõ hơn về các sản phẩm của hầm biogas và hoạt động của nó thì trước tiên các bạn nên hiểu rõ hơn về khí biogas, là thành phẩm chính được sử dụng để đun nấu. Như vậy khí biogas là gì và được tạo ra như thế nào?

Khí biogas là gì?

Khí biogas được hiểu là một hỗn hợp các khí khác nhau được tạo ra thông qua việc phân hủy các chất hữu cơ có trong phân của các con vật nuôi ở điều kiện môi trường hiếm khí. Việc phân hủy này diễn ra được là nhờ vào nhiệt độ ổn định trong hầm biogas làm cho các vi sinh vật có điều kiện phát triển hơn, đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải.

Thành phần của khí biogas bao gồm rất nhiều chất khí, chủ yếu là khí metan – CH4, tiếp theo đó là sự có mặt của một số khí khác như khí nito – N2, khí cacbon dioxit – CO2, … và một số khí khác. Trong đó, khí metan có nhiều nhất ở trong thành phần của khí biogas này cũng có mặt chủ yếu trong các bình gas khác được bán trên thị trường hiện nay mà các bạn thường sử dụng chúng để nấu nướng hàng ngày.

Làm thế nào để có được khí biogas?

Việc sản sinh ra khí biogas thông qua quá trình nạp phân vào trong hầm biogas để nó có môi trường phân hủy nhanh chóng nhờ vào hoạt động liên tục của các vi sinh vật có trong phân để có thể tạo ra khí biogas và chất bã. Đó chỉ là sơ qua về việc tạo ra khí biogas thông qua cái nhìn tổng quát nhất mà thôi vì để có được khí biogas thì cần phải trải qua cả một quá trình trong điều kiện thích hợp để có được nhiều khí gas nhất có thể.

Thông qua các bể thông với nhau qua cách lắp đặt của hầm biogas, các chất thải sẽ nhanh chóng lên men và phân hủy liên tục nhờ vào sự chuyển hóa của các thành phần axit béo có trong phân thành khí biogas.

Tuy nhiên khí biogas cần một khoảng thời gian ủ phân tương đối, thời gian này còn phải phụ thuộc xem hầm biogas đó làm bằng chất liệu gì. Nếu như là hầm biogas truyền thống xây bằng gạch thì sẽ có thời gian ủ lâu hơn và sản lượng khí ít hơn hẳn hầm biogas phủ bạt HDPE và hầm biogas composite.

Cụ thể hơn về quá trình này thì nó có thể được tạo thành thông qua 2 cách.

  • Cách thứ nhất: Các chất thải sẽ được phân hủy ngay ở bên trong bể điều áp để từ đó sản sinh ra ra các axit béo để chuyển hóa các xenlulozo và các chất khác. Tiếp theo đó các chất thải này sẽ được ủ tiếp trong khoảng thời gian nhất định và sẽ phân hủy ở bên trong bể phân giải sau đó được chuyển hóa thành nhiều chất khí nhỏ hơn để có được lượng khí biogas cho bà con sử dụng.
  • Cách thứ 2: Các chất thải cũng sẽ được lên men và ủ trong khoảng một thời gian tương đối nhằm cho các chất axit béo có trong phân cũng được phân hủy chuyển hóa thành các chất khí, trong phương pháp này có tạo ra khí CO2 và khí H2. Tiếp theo, chất khí CO2 và H2 này sẽ có phản ứng với nhau nhờ vào điều kiện thích hợp ở trong hầm biogas để tạo ra khí metan CH4, chất đốt chủ yếu có trong thành phần của khí biogas.

Trên đây là cách thức tạo ra khí biogas, thời gian ủ phân có thể từ 30 ngày cho đến 60 ngày tùy thuộc vào hầm biogas làm bằng chất liệu gì? ở trong môi trường có điều kiện thời tiết như thế nào? Nóng hay lạnh?

Cách thức hoạt động của hầm biogas như thế nào?

Để có được thành phẩm là khí biogas cuối cùng thì các chất thải trong suốt quá trình chăn nuôi khi được đi qua các cửa nạp khác nhau với những chức năng khác nhau thì cách thức hoạt động của nó cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Các nguyên liệu được sử dụng để duy trì hoạt động của hầm biogas là các chất thải hữu cơ vào bên trong bể nạp. Chúng ta sẽ nạp đầy đến mép cửa dưới của bể, về khối lượng thì còn phải tùy vào kích thước của hầm. Trong trường hợp này ta sẽ nhắc tới hoạt động của hầm biogas composite. Khi mới nạp nguyên liệu đầy hầm rồi thì áp suất ở bên trong vẫn ở mức bình thường và không thể tạo ra khí ngay được. Vì thế mà nó cần có quá trình phân hủy và dịch chuyển.
  • Tại ngăn chứa nguyên liệu, phân sẽ được lên men trong 1 khoảng thời gian nhất định từ đó khí biogas dần dần được tạo ra giúp cho hầm bắt đầu có sự tăng dần về áp suất từ đó các chất khí sẽ được đẩy lên ngăn bên trên.
  • Đến một thời điểm nào đó, khi mà khí biogas đã đầy và nhiều hơn cả thể tích vốn có của bể thì nó sẽ được sử dụng nhờ vào các ống dẫn khí nối với lại các thiết bị đun nấu mà chúng ta đã lắp đặt đồng thời nó sẽ đẩy các chất bã không còn có thể phân hủy được nữa ra khỏi hầm thông qua cửa ra.

Khí biogas có thể được sử dụng làm nguyên liệu để đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi và thậm chí có một số hầm biogas có công suất lớn còn sử dụng để chạy máy phát điện được từ đó giúp cho bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Có thể thấy cách thức để hoạt động hầm biogas khá đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên cách thức để tạo ra khí biogas lại khá phức tạp. Chính vì thế mà hy vòng rằng thông qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được về cách thức hoạt động của hầm biogas.

Chúc các bạn sử dụng tốt và sử dụng hiệu quả hầm biogas của hộ gia đình hoặc là trang trại của mình!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay