Hầm Biogas Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Hầm Biogas Composite

Hầm biogas là một trong những sản phẩm cần thiết cho các trang trại chăn nuôi cũng như các hộ gia đình. Hiện nay trong các loại hầm biogas nổi trội hơn cả là hầm biogas composite với những tính năng vượt trội hơn hẳn so với các loại hầm thông thương khác. Vậy để sử dụng hầm biogas composite người tiêu dùng cần chú ý đến những điều gì trước tiên. Dưới đây là một số thông tin mà các hộ gia đình hay các chủ trang trại cần phải chú ý tới những vấn đề liên quan đến hầm biogas cũng như việc sử dụng hầm biogas composite như thế nào?

  1. Tại sao nên sử dụng hầm biogas?

Có thể thấy rằng trong suốt quá trình chăn nuôi gia súc gia cầm với số lượng như thế nào đi chăng nữa thì việc xuất hiện chất thải hữu cơ của vật nuôi là điều tất yếu. Tùy theo số lượng vật nuôi hay nói cách khác là căn cứ vào quy mô chăn nuôi mà lượng chất thải sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh như thế nào.

Do quá trình phân hủy các chất hữu cơ có trong phân dẫn đến việc phát sinh mùi hôi khó chịu phát tán ra bên ngoài không khí gây ảnh hưởng ngiêm trọng tới môi trường xung quanh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chủ hộ và những người dân quanh khu vực. Không chỉ có vậy, mùi hôi này chứa rất nhiều loại khí độc gây hại đến sức khỏe con người, hơn nữa các chất thải có thể ngấm xuống nguồn nước sinh hoạt của người dân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người.

Vì thế mà người ta đã tìm ra giải pháp xử lý lượng chất thải hữu cơ của vật nuôi trên thông qua cơ chế hoạt động của hầm biogas, ngăn chặn sự ảnh hưởng của các chất thải ra bên ngoài môi trường đồng thời biến chúng thành những thành phẩm hữu ích đối với cong người.

Hầm biogas là gì? Tìm hiểu về hầm biogas composite.

Hầm biogas được xây dựng hay lắp đặt nhằm mục đích tiếp nhận các chất thải hữu cơ xuống dưới bể nạp và tạo môi trường kín khí để phân hủy các chất hữu cơ một cách nhanh chóng tạo ra khí biogas và chất bã. Khí biogas bao gồm các loại khí sau: Khí metan CH4 (chiếm tỷ trọng lớn trong tổng các chất khí có trong khí biogas), khí nito N2, khí cacbon dioxit CO2, … ngoài ra còn có một số khí khác như CO, H2S, …

Chất bã là lượng chất thải không thể phân hủy thành khí nữa, người ta sẽ sử dụng chất bã này làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Hầm biogas composite được làm từ chất liệu composite. Nhờ tính năng của vật liệu composite mà việc sử dụng bồn đạt được nhiều hiệu quả cao trong việc bảo quản và xử lý chất thải, không để tình trạng chất thải bị rò rỉ ra bên ngoài và quá trình xử lý chất thải diễn ra nhanh chóng hơn.

Cấu tạo của hầm biogas composite

Ở bên trong chất thải có chứa rất nhiều chất hữu cơ khác nhau, trong môi trường hiếm khí sẽ xảy ra phản ứng và sinh ra các chất khí, chấn hòa tan cùng với một lượng chất không thể phân hủy được. Khí chiếm tỷ trọng lớn nhất là khí metan CH4, đây cũng là khí chủ yếu được sử dụng để cho bà con đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo của hầm biogas bao gồm: 2 cửa ( Cửa nạp là nơi nhận nguyên liệu và có van điều áp, cửa xả là cửa xả nước thải và cũng có van điều áp ), phần chứa nguyên liệu, phần sinh khí tạo áp suất để nén khí gas tầm 1,6 m, ống dẫn khí gas, …

Cơ chế hoạt động của hầm biogas như sau:

Đối với lượng chất thải hữu cơ sẽ được đi qua hai con đường khác nhau nhưng mỗi con đường đều chung một mục đích chính là tạo ra khí metan.

Đối với con đường thứ nhất, chất thải sẽ được đi qua bể nạp vào bên trong hầm, nhờ các vi sinh vật có ở trong chất thải góp phần đẩy nhanh quá trình axit hóa lượng xenlulozo và tạo thành muối. Sau khi phân hủy xong chúng sẽ tự lên men và tạo ra khí metan.

Còn đối với con đường thứ 2 thì gần như cũng tương tự với con đường thứ nhất cũng nhận chất thải đi qua bể nạp để axit hóa lượng xenlulozo nhưng chúng còn diễn ra hoạt động thủy phân axit dẫn đến việc hình thành khí CO2, H2. Sau đó hai khí CO2 và H2 sẽ có môi trường để phản ứng tạo thành khí metan CH4.

  1. Một số thông tin cung cấp thêm về hoạt động sinh khí của hầm biogas

Có thể thấy rằng, hoạt động sinh khí của hầm biogas diễn ra một cách bài bản theo một trình tự một chiều giúp cho bà con chăn nuôi có một lượng khí gas phục vụ cho việc nấu nướng hàng ngày, tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Bằng việc sử dụng một lượng lớn chất thải hữu cơ trong chăn nuôi được nạp vào hầm biogas thông qua bể nạp nguyên liệu. Không ít hơn điểm tối thiểu và cũng không nhiều hơn điểm tối đa là được.

Áp xuất ban đầu là chưa có, dần dần lượng khí sẽ được sinh ra và nén thành áp xuất ở trong hầm, nhờ vào lượng áp suất này mà các khí đốt sẽ được đẩy lên trên ống dẫn khí gas tới các thiết bị nấu nướng khác nhau để phục vụ bà con.

Cụ thể hơn về quá trình này thì một lượng khí được sinh ra sẽ được đẩy lên bên trên bề mặt của dịch phân giải và nhờ vào sự chênh lệch khí dẫn tới việc phát sinh ra khí.

Theo nghiên cứu thì tùy vào kích thước của hầm biogas như thế nào thì khả năng sản sinh khí gas đủ để sử dụng cho công việc đun nấu, chạy máy phát điện, thậm chí là có thể chạy được bình nóng lạnh, … Điều này vô cùng có ích đối với bà con nông dân đang chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Vậy nên những thông tin chi tiết ở trên đã cung cấp cho các bạn một lượng kiến thức về hầm biogas cũng như là cách thức hoạt động, cơ cấu của hầm biogas và cả nguyên lý hoạt động nữa.

Nếu như các bạn đang muốn sở hữu một hầm biogas thì nên tìm đến một địa chỉ cung cấp hầm biogas uy tín, chất lượng để có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí của gia đình cũng như bảo vệ cho môi trường không khí, môi trường đất được an toàn.

Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp với điều kiện cũng như yêu cầu của gia đình mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay