Cách Sử Dụng Hầm Biogas Sử Dụng Lâu Dài Không Bị Tắc

654 lượt xem Tin tức

Do nhu cầu sử dụng hầm Biogas này càng nhiều, các nhà sản xuất đã nghiên cứu sản xuất ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loai hầm Biogas như hầm Biogas sử dụng bạt chống thấm HDPE, hầm Biogas sử dụng composite, hầm Biogas làm bằng Bê tông. Mặc dù loại hầm Biogas nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, thế nhưng hầm Biogas làm bằng vật liệu composite có nhiều tính năng vượt trội hơn. Chính vì vậy, hầm Biogas làm bằng vật liệu composite được nhiều lựa chọn hơn so với các loại hầm Biogas khác.

Để hiểu được quy trình vận hành và cách sử dụng hầm Biogas Composite một cách hiệu quả thì trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của hầm biogas composite có những ưu và nhược điểm gì so với các loại hầm biogas thông thường khác.

Đặc điểm của hầm Biogas làm từ vật liệu composite

Đối với hầm biogas composite có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của hầm Biogas làm từ vật liệu composite

  • Hầm Biogas được làm từ vật liệu composite có tính rắn chắc, bền, dai, chịu được lực tác động tốt, có khả năng sinh khí cao, chịu nhiệt tốt, không bị ăn mòn bởi các chất hóa học,…
  •  Hầm Biogas composite rất an toàn với người sử dụng. Hầm Biogas làm từ vật liệu composite có hệ thống tự động lọc và lấy các chất cặn bả từ trong hầm đẩy ra ngoài.
  • So với các loại hầm Biogas khác thì hầm Biogas làm từ vật liệu nhựa composite sau khi hoàn thành thì bạn có thể cho phân vào ủ được ngay mà không phải chờ.
  • Một ưu điểm nữa của hầm biogas composite đấy là nó vô cùng thuận lợi trong việc thi công và lắp đặt cũng như chế độ bảo hành đơn giản và nhanh chóng.

Nhược điểm của hầm Biogas composite.

Ngoài các ưu điểm của hầm Biogas làm từ vật liệu composite được nói trên, thì chúng còn bị hạn chế bởi một số tính năng khác như:

  • Lượng khí ga trong hầm Biogas composite chưa nhiều và vẫn có thể bị rò rỉ ga từ hầm làm mất đi lượng khí ga vốn có.
  • Một số công ty sản xuất hầm Biogas làm từ vật liệu composite chưa đạt tiêu chuẩn, chưa thực hiện đúng với quy trình sản xuất làm chất lượng của sản phẩm bị kém đi, ảnh hưởng đến uy tín của các nhà sản xuất khác.

Tìm hiểu cách vận hành của hầm biogas compopsite

Để sử dụng hầm biogas composite một cách hiệu quả trước hết chúng ta cần tìm hiểu và nắm rõ về cách thức hoạt động của hầm biogas như thế nào và cách vận hành hầm ra sao.

Hầm biogas composite sinh khí như thế nào?

Nguyên liệu phục vụ cho quá trình sinh khí từ hầm Biogas composite chính là nguyên liệu phân hữu cơ của gia súc, gia cầm và từ nhà vệ sinh của gia đình. Lượng chất thải này được nạp vào hầm Bioga qua khoang nạp nhiên liệu sau đó đến khoa chứa của hầm.

Tại khoang chứa, các chất thải hữu cơ được phân hủy trong môi trường hiếm khí, sau quá trình phản ứng hóa học, thành phẩm tạo thành là khí gas CH4 (khí Metan). Tại đây lượng khí gas sẽ được dẫn đến khoang chứa khí, quá trình tiếp tục cho đến khi khoang chứa khí được đầy thì một lượng khí sẽ được dẫn đến nơi sử dụng khí gas qua một đường ống dẫn do độ chênh lệch áp suất giữa cửa nạp, cửa xả và bình chứa.

Sử dụng và vận hành hầm biogas composite như thế nào?

Thông qua các ưu điểm, nhược điểm của hầm Biogas composite mà người ta đã bám sát vào các đặc điểm đó để đưa ra cách vận hành và sử dụng hầm Biogas có hiệu quả tốt ưu nhất.

Sau khi hầm Biogas đã được hoàn thành thì chúng ta tiến hành thực hiện các bước vận hành và sử dụng hầm Biogas composite như sau:

Thứ nhất:  Nạp phân của gia súc, gia cầm thải ra vào hầm Biogas nhựa composite. Phân được đưa vào bể hầm Biogas bằng cách người ta mở nắp khóa hầm rồi từ từ cho phân chảy vào trong hầm. Đối với Hầm Biogas được sử dụng lần đầu thì lượng phân cần nạp là khoảng từ 700kg đến 1000kg, lượng phân này sẽ tùy vào kích thước của từng hầm Biogas, nếu có phân đã được ủ rồi thì càng tốt vì nó sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa phân để tạo thành khí ga nhanh hơn. Sở dĩ lần đầu chúng ta cần nạp lượng phân vào hầm Biogas nhiều như vậy là để tái tạo men phân hủy, giúp cho những lần sử dụng tiếp ttheo theo được phân hủy nhanh hơn. Do đó những lần tiếp theo bạn không cần phải cho lượng phân nhiều vào trong bể hầm, mà lần này bạn chỉ cần cho khoảng 5kg dến 10kg lượng phân vào bể hầm là đủ.

Lưu ý:

  • Trong quá trình cho phân vào trong bể hầm Biogas bạn trên tránh cho các loại như rơm, các chất tẩy hóa học, hoặc là các túi ni long vào, vì nó phân hủy chậm hoặc là không phân hủy như nilon sẽ dẫn đến cho quá trình tái tạo men diễn ra chậm và kém hiệu quả hơn làm cho lượng khí sinh ra ít.
  • Để có thể tạo được ga, thì trong khoảng thời gian hình thành khí ga thì bà con nên mở nắp khóa tổng ra cho khí thoát ra hết. Vì trong phân có các chất như N, CO2, O2, … làm cản trở việc lên men của phân. Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu thì nên mở nắp khóa tổng trong vòng 3 ngày để cho lượng khí của các chất đó bay ra ngoài hết cho đến khi xuất hiện ga trong hầm thì đóng khóa lại để tránh thất thoát khí ga ngoài làm ô nhiễm môi trường cũng như gây hại cho sức khỏe cho con người. Khi sử dụng hầm Biogas composite thì chúng ta nên sử dụng một ống thoát khí cao để tránh giảm được mùi hôi do các chất thải gây ra.

Thứ hai: Khi xuất hiện hiện tượng có ga thì :

Sau 3 ngày liên tục mà bạn mở nắp khá cho khí thoát ra thì lúc này khí ga trong hầm ga bắt đầu xuất hiện để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt sử dụng của người dân. Để biết được quá trình lên men của phân đã tạo thành ga chưa thì bạn có thể thử bằng cách sau: bạn lấy một chiếc châm lửa vào bếp nếu thấy lửa cháy đều thì tức là quá trình lên men đã tạo ra lượng khí ga đủ để sử dụng, còn nếu lửa cháy đều, ngắt quảng thì lượng  ga chưa đủ để đưa vào sử dụng, lúc này bạn cần phải mở khóa hầm ra lần nữa cho khí thoát ra để phân tiếp tục tái tạo men tạo ra khí ga.

Thứ ba: Nạp phân bổ sung vào hầm

Bạn nạp phân vào hầm bằng, sau khi nạp phân lần đầu thì lúc này trong hầm đã có ga, để tiếp tục sử dụng được thì bạn cần phải nạp phân vào hầm theo thời gian quy định về việc bổ sung phân. Thông thường lượng phân được quy định vào những lần bổ sung tiếp theo là từu 5kg đến 10kg cho một lần bổ sung. Bạn cần pha loãng lượng phân bổ sung với nước theo một tỷ lệ chuẩn là 6:4 nhằm mục đích giảm lượng khí có trong hầm.

Thứ tư: Bảo quản hầm trong quá trình sử dụng.

Bảo quản hầmBiogas composite giúp kéo dài tuổi thọ cho hầm, tạo được hiệu quả sử dụng.

Sau mỗi lần tạo khí ga thì bạn phải khóa hầm lại, tránh làm thất thoát khí gar a ngoài làm chậm quá trình tái tạo men đê sản xuất ra khí ga cho những lần tiếp theo. Bạn không nên để cạn kiệt nguyên liệu tạo khí trong hầm, bởi vì nó sẽ kéo dài thời gian tạo khí ga trong những lần bổ sung.

Khi nhiệt độ ngoài trời thấp bạn nên pha nước ấm vào phân khi bổ sung hoặc là đổ nước ấm vào cửa hầm làm cho nhiệt độ trong hầm tăng lên, quá trình tái tạo men sẽ diễn ra nhanh hơn. Lưu ý nhiệt độ nước ấm khi pha hoặc đổ trực tiếp vào cửa hầm chỉ từ 10 lít đến 30 lít cho 1 lần và nhiệt độ của nước dao động trong khoảng từ 37 độ C đến 40 độ C.

Công năng của hầm Biogas composite được hiểu là số lượng khí ga được sản xuất ra dùng được bao nhiêu. Ví dụ 10kg phân có thể tạo ra được 400 lít khí ga đến 500 lít khí ga đủ cho 2 – 4 người dùng trong việc thắp sang, nấu ăn,…tùy vào thời gian sử dụng và công suất sử dụng.

Trên đây là toàn bộ quá trình hoạt động và cách sử dụng hầm biogas composite hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ cho các bạn những kiến thức bổ ích và có cách lựa chọn phù hợp cho việc sử dụng hầm biogas cho gia đình và trang trại của mình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay